Liên hệ với chúng tôi

Hành trình thám hiểm bí ẩn màu nhuộm tóc kì 1

MÀU NHUỘM TÓC  VÀ NHỮNG SỰ THẬT KINH KHỦNG BẠN CHƯA BAO GIỜ BIẾT.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nhuộm tóc càng lâu, dùng màu càng đậm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Tỷ lệ ung thư ở phụ nữ dùng thuốc nhuộm tóc cao hơn 50% so với những người không dùng thuốc này. Paraphenylenediamin là loại hóa chất thường được dùng trong thuốc nhuộm tóc. Tại Mỹ, các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng Paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm dị ứng - miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị viêm da tiếp xúc do dị ứng với thuốc nhuộm tóc. "Da đầu vướng tóc nên gây khó khăn cho việc vệ sinh tại chỗ, dễ nhiễm trùng.Khi bạn nhuộm tóc, thuốc nhuộm có thể thấm qua da đầu, nơi có nhiều máu lưu thông, và có thể vào cơ thể", bác sĩ Trường phân tích.

Tiến sĩ Trần Hồng Côn, giảng viên Khoa Hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia cho biết, cho tới nay khó có thể nói về tác hại cụ thể của thuốc nhuộm tóc .Trên thực tế mỗi hãng đưa ra sản phẩm khác nhau và các hoạt chất tạo nên thuốc nhuộm không bao giờ được tinh khiết 100%, chỉ có thể đạt đến độ 97-98%, và điều đáng ngại nằm trong chính 2-3% tạp chất còn lại. 

"Chẳng hạn, chất độc da cam của Mỹ thực tế là loại chỉ có tác dụng gây rụng lá cây. Chất này đạt độ tinh khiết 100% thì thử nghiệm trên người và động vật đều an toàn. Tuy nhiên, khi sản xuất thành phẩm, ngoài hoạt chất chính, còn vài phần trăm tạp chất là hợp chất dioxin và chính thành phần này giữ lại trong cơ thể, môi trường và gây hiểm họa mãi về sau", ông Côn đưa một dẫn chứng. 

Đó chính là những nhận định của chuyên gia về tình hình thực tế của việc sản xuất và nhu cầu sử dụng thuốc nhuộm tóc để làm đẹp hiện nay. Những tranh luận của những người trong nghề làm tóc, tranh luận và luận điểm bảo vệ sản phẩm của các thương hiệu màu nhuộm, băn khoan của ti tỉ các khách hàng khi dành dụm cả tháng trời đi nhuộm một cái đầu tiền triệu và sau đó nhận được kết quả không giống như những gì mình hình dung về các đại từ mỹ miều của ngành công nghiệp salon.

Hơn thế, đau đớn nhất là các khách hàng đến salon với mong muốn nhuộm một màu tóc mới thì bị khước từ, trả về với lí do chị/em đã nhuộm một màu nhuộm vĩnh cửu, một màu nhuộm chết và buộc phải gắn bó với nó hoặc chờ tóc dài ra rồi cắt đi. Thô bạo hơn là có thể được nếu như tẩy tóc hai đến ba lần trước khi nhuộm màu mới hay kịch sự hơn là xử lý chuyên biệt bằng dịch vụ rửa màu và chữa trị trước khi nhuộm màu mới.

 

Rửa màu, lấy hạt màu, rút hạt màu thực chất đều là dạng tẩy tóc bởi cơ chế của việc nhuộm màu là phá vỡ hạt màu tư nhiên, sử dụng màu nhuộm nhân tạo thế chỗ bên trong tóc.

Cơ chế là vậy, tại sao hiện nay có ti tỉ dịch vụ làm màu, làm thế nào để lựa chọn dịch vụ làm màu sáng suốt cho khách hàng trong salon ko mang tính rủi ro cho mái tóc khách hàng cũng như tên tuổi của salon ? và tỉnh táo trước lời mời chào của vô số hãng màu tràn ngập thị trường? Làm thế nào mà trướcc cơn sốt màu nhuộm của các thần tượng K-Pop, khách hàng tuổi teen khẳng định đc cá tính qua các dịch vụ làm màu sáng tạo như một chú vẹt nhưng vẫn có thể thay màu áo cho tóc theo trào lưu?

Bấy nhiêu câu hỏi bấy nhiêu lần trả lời riêng, giải thích riêng cho từng khách hàng nhưng trên thực tế như vậy vẫn là không đủ. Các tư liệu nước ngoài thì có khá nhiều nhưng do hạn chế về ngoại ngữ cũng như ý thức trong vấn đề này mà mọi người chưa thể tìm hiểu sâu.Vì vậy, đứng dưới góc nhìn của một chuyên gia với mong muốn mang đến chất lượng phục vụ và kiến thức tốt nhất cho khách hàng Việt, FASCINELLE xin sẽ chia cho các bạn những kiến chuyên sâu và chi tiết để giải quyết các khúc mắc và sự đau đáu trong việc lựa chọn màu nhuốm tóc cho phù hợp với nhu cầu làm đẹp mỗi ngày trong cuộc sống. 

FASCINELLE sẽ đi sâu từng vấn đề,nhưng vấn đề đầu tiên chính là xoay quanh câu chuyện về thuật ngữ MÀU PHỦ BÓNG - một dịch vụ hiện rất HOT trên thị trường:

Để hiểu rõ về thuật ngữ này trước tiên chúng ta cần phân biệt cac khái niệm sau:

1/ Khái niệm màu phủ bóng và những vấn đề liên quan

2/ Khái niệm màu Manicure

3/ Màu Heana

4/ Màu kim loại/ màu gốc muối/ màu vĩnh cửu.

5/ Tổng quát lại các loại màu nhuộm còn lại trên thị trường.

Theo các phân tích của các chuyên gia về màu nhuộm, chúng ta sẽ làm rõ các khái niệm để có cái nhìn chi tiết hơn như sau:

1/ Màu phủ bóng: khái niệm màu phủ bóng trên thị trưởng việt nam khá đa dạng.Tuy nhiên trên thực tế hiện nay khái niệm này được sử dụng khá rộng rãi nhưng lại không giải nghĩa tận tình cho khách hàng.Việc giải thích theo mỗi ý nghĩa đều có ý đồ riêng trong viêc quảng bá và tiếp thị của các salon hay các nhà phân phối.

Vậy thế nào là màu phủ bóng?

Nếu cắt nghĩa: phủ bóng là sau khi nhuộm phủ màu lên tóc, tóc trở nên bóng hơn do trong thành phần màu nhuộm và chất kích hoạt có các chất làm bóng tóc, ví dụ như tinh thể đường (màu TIGI), các dưỡng chất, keratin thuỷ phân, lô hội và các amino acid v.v... Hay các cơ chế hoá học giảm thiểu hoặc thay thế nồng độ amoniac bằng cách sử dụng Ethanolamine, giảm thiểu nồng độ pH giúp biểu bì không bị hư tổn sâu, tóc đã bị trôi màu được bổ sung các hạt màu một cách nhẹ nhàng ở phần vỏ tóc và bám sát bên ngoài biểu bì (hạt màu trực tiếp và gián tiếp) khiến màu tóc trông tươi mới hơn, căng mọng hơn, bóng sáng hơn sau khi nhuộm. Cách giải thích này hoàn toàn là đúng nghĩa và chấp nhận được.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa khách hàng nên lựa chọn màu nhuộm không amoniac làm phương án tối ưu. Đối với dòng màu "không amoniac" tiêu chuẩn, thời gian bền màu là khoảng 20 ngày, sau 20 ngày bắt đầu xuất hiện sự trôi màu theo tính vật lý. (Xuất hiện trôi màu không có nghĩa là mất màu hoàn toàn màu là màu bị nhạt dần đi và ngả sang sắc đồng/ vàng tuỳ theo độ sáng của tóc). Độ bám màu cũng như khả năng cho sự rực rỡ và đa dạng về sắc độ không cao như màu có amoniac do nó không có khả năng làm sáng màu vì không chứa amoniac. Màu không amoniac cho khả năng nâng sáng- tối đa .Màu không amoniac có thể nâng 1 cấp độ khi dùng với chất kích hoạt thích hợp.Nếu sử dụng màu không amoniac thông thường không thể nâng sáng, bắt buộc phải dụng booster trợ sáng pha thêm hoặc nâng sáng trước khi nhuộm. Các booster thường gây rát da đầu do phải dùng với oxy cao để nâng sáng .

Vậy rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao lại dùng màu không amoniac khi mà nó có nhiều giới hạn như vậy?

Màu không amoniac được sinh ra với mục đích riêng: phục vụ cho những mái tóc hư tổn đã qua nhiều lần hoá chất,sử dụng để tráng lại và làm tươi mới,bổ sung thêm hạt màu cho tóc nhuộm đã phai bớt màu. Đặc biệt màu không amoniac rất thích hợp để cho những mái tóc muốn uốn hoặc duỗi, kết hợp với nhuộm trong cùng 1 ngày để tăng sự hoàn hảo và tăng độ bóng cho mái tóc khô xơ sau khi uốn duỗi do đặc tính của việc nhuộm màu là bổ sung hạt màu, tăng độ phản chiếu ánh sáng và không tách rộng thêm biểu bì, không làm hại tóc.

Và một sự thật hiển nhiên là sau khi khách đã xử lý hoá chất uốn- duỗi, thậm chí khách hấp tóc hoặc ủ tóc với mặt nạ dưỡng tóc thì cũng không tạo được độ bóng sáng như là dùng dịch vụ nhuộm màu không amoniac. Đó là lí do vì sao các salon hay gọi đây là dịch vụ phủ bóng màu AN TOÀN.

Theo đúng nghĩa, nó là một dịch vụ làm đẹp có lợi cho sức khoẻ mái tóc khách hàng. Vậy thì đã xác định nhuộm phủ bóng với màu không amoniac để bảo vệ mái tóc, cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể bạo dạn và điên rồ trong giới hạn màu sắc, có nghĩa rằng ta không thể nhuộm màu quá sáng, quá sặc sỡ. Hoặc nếu tóc không quá hư tổn, ngày nay stylist có thể pha chế thêm một chút màu có-và-không có amoniac để gia giảm công thức cho mái tóc khách hàng. Ví dụ: tóc không quá hư tổn, muốn nhuộm hơi sáng và màu mạnh 1 chút ta có thể pha màu có-và-không có amoniac theo tỉ lệ nhất định sao cho nồng độ amoniac bà pH phù hợp tình trạng tóc. Màu tươi tắn hơn, sáng hơn. Tuy nhiên cho tới hiện nay, không phải thương hiệu màu nào cũng sơ hữu công nghệ gia giảm này.

Xin mạn phép nói lạc đề một chút: Thương hiệu hiện giờ đưoc biết tới và có thể mạnh tay khẳng định khả năng này là FASCINELLE ITALY nhờ sở hữu công nghệ cao cho phép các loại màu có thể pha trộn được với nhau và sử dụng chung duy nhất một loại Oxy để kích hoạt mà vẫn đảm bảo tính năng của màu nhuộm. Công nghệ này giúp ích rất nhiều trong việc giúp stylist làm chủ được đơn thuốc cho mái tóc khách hàng và không bị giới hạn khả năng sáng tạo cũng như sự khó chịu khi phải sử dụng lỉnh kỉnh các sản phẩm Oxy kích hoạt riêng lẻ. Màu của FASCINELLE là màu nhuộm không amoniac cho độ bóng cao nhờ có các hạt tinh thể đường và nồng độ pH tối thiểu.

Quay trở lại vấn đề chính: Luận điểm tiếp theo.

Câu hỏi của các stylist: vậy nếu tôi muốn sáng tạo, tôi phải làm gi nếu khách hàng của tôi muốn màu nhuộm rực rỡ ? Ngày nay họ rất thời trang, họ không còn rụt rè với ba cái sắc màu nâu gụ nữa rồi, phải làm gì nếu màu không amoniac không cho tôi khả năng chọn màu phong phú?

Câu trả lời là: hãy dùng màu amoniac.

Khách hàng tại salon tiếp tục hỏi: nhưng nó có hại cho mái tóc của tôi thì sao? Tôi không muốn dùng màu nhuộm amoniac vì mùi của nó thật kinh khủng, rất nồng và khó chịu. Tôi hay bị ngứa và xót da đầu nữa. Tôi đồng ý trả thêm tiền cho một dịch vụ nhuộm màu cao cấp hơn, không amoniac, không mùi, không kích ứng da đầu, không gây hại cho tóc. Tôi không thích và tôi tẩy chay màu amoniac.

Các bạn thân mến, tẩy chay màu amoniac không phải là một ý kiến hay khi bạn muốn thực hiện dịch vụ màu sáng tạo, những màu sắc tươi sáng, có sự thay đổi rõ so với màu gốc trên tóc ban đầu. Đặc biệt nếu muốn làm highlight mà nói không vơí màu amoniac và bột tẩy, thì nó không có nghĩa bạn là người tiêu dùng cấp tiến đâu. Nó chỉ chỉ ra rằng bạn lạc hậu và không hiểu biết thôi.

Xin kết luận:

Người làm nghề, để có thể đáp ứng màu tóc mong muốn của khách hàng cũng như sự sáng tạo trong công việc, các bạn cần sử dụng màu nhuộm amoniac, đảm bảo tính bền màu cũng như khả năng điều chỉnh màu sắc.

Nói vậy có nghĩa là thợ nhuộm màu amoniac là không có lương tâm với mái tóc khách hàng? Không phải vậy. Người thợ làm màu giỏi là người biết kết hợp kiến thưc, sự hiểu biết, tay nghề và kinh nghiệm để thực hiện thao tác tư vấn cũng như lựa chọn, pha chế công thức màu hợp lý phù hợp với mái tóc khách hàng.

Cũng như bác sĩ, thuốc có muôn loại thuốc, thuốc nội, thuốc ngoại, thuốc cùng thành phần nhưng tên khác nhau, thuốc khác thành phần nhưng cùng công dụng,v.v... Người dược sĩ giống như người sale bán nàng cần hiểu tính năng thuốc để bán cho khách đúng loại sản phẩm được kê hoặc thay thế bằng các sản phẩm thích hợp cùng công dụng và nồng độ, thành phần khi cấp cứu, hết hàng. Tuy nhiên người thầy thuốc hoặc bác sĩ là người bắt căn bênh. Giống như người thợ nhuộm màu, nhìn tận mắt, sờ tận tay mái tóc khách hàng mới có thể hiểu và bắt bệnh, có những tình trạng bệnh nhân lờn thuốc, hoặc bị suy giảm miễn dịch giống như tóc khách hàng bị ăn màu chết như khi nhuộm màu vĩnh cửu (màu kim loại, màu gốc muối, màu manicure hay màu heana) thì lúc ấy chỉ có phương pháp sử dụng thuốc tạm thời để trì hoãn hoặc cắt bỏ phần ung nhọt mới cứu chữa được bệnh nhân. Khách hàng chỉ còn cách làm trầm màu tạm thời, hoặc đợi tóc dài mà cắt đi thôi, không thể thay đổi màu hay nhuộm thêm được nữa.

Hãy xem xét lại xuất phát điểm ban đầu. Màu không amoniac sinh ra là để làm gì? Dành cho tóc hư tổn, nó không tiếp tục cậy biểu bì ra nữa mà nó chỉ bổ sung hạt màu xen kẽ vào các lớp biểu bì và dẫn xuất các hạt kích cỡ nhỏ chui vào tròn vỏ tóc mà thôi.

Nếu tóc bạn đủ khả năng đàn hồi, độ xốp được chấp nhận, các stylist bằng cách kiểm tra tóc sẽ sử dụng cho bạn các sản phẩm màu nhuộm amoniac thông thường để đảm bảo tính thẩm mỹ và sáng tạo (ví dụ như nhuộm các màu kép rực rỡ, nhuộm các màu tông sáng hay nhuộm ombre, highlight v.v...) nhưng nồng độ pH nằm trong ngưỡng an toàn và chấp nhận được cho mái tóc.

Sau đó, các dịch vụ phụ trợ như sử dụng sản phẩm dầu gội - xả chuyên nghiệp, có tác dụng dưỡng và phục hồi kết cấu tóc sẽ làm nốt nghĩa vụ còn lại nghĩa là bảo vệ sự sinh động của màu một cách tối đa và bổ sung dưỡng chất phục hồi tóc dần dần. Sau một tháng đến 45 ngày là thời gian tiêu chuẩn bắt đầu xuất hiện tình trạng trôi màu theo tính vật lý của nhóm màu này, cũng là lúc tóc bạn được nuôi dưỡng và chăm sóc, được cung cấp dinh dưỡng bổ sung trong một tháng, chắc chắn sẽ đủ sức khoẻ để tráng lại màu hoặc nhuộm một lớp màu mới/ thay đổi màu.

 Vì vậy hãy yên tâm đi, nếu thực hiện đúng quy trình, mái tóc bạn sẽ luôn mượt mà bóng khoẻ với những sắc màu rực rỡ bởi ngày nay, có rất nhiều thương hiệu sản phẩm chăm sóc tóc uy tín như FASCINELLE ITALY bên cạnh bạn. 

Một câu hỏi khác: có loại màu thần kì nào có thể vừa tạo màu, vừa không cậy biểu bì lên không, vì màu mà chui được vào tóc thì có nghĩa rằng kiểu gì nó cũng sẽ phải lọt qua các kẽ hở biểu bì. Liệu có loại màu nào chỉ phủ, bọc bên ngoài hay không? nếu có thì thật tuyệt vời và rất nhiều khách hang sẽ chọn dịch vụ nhuộm màu đó?

Chưa vội trả lời câu hỏi này bởi hãy lắng nghe ý kiến của một số stylist: tôi đã có trải nghiệm dịch vụ nhuộm màu manicure, đặc biệt khi cơn sốt màu nhuộm Hàn Quốc lan tới Việt Nam, loại dịch vụ này đúng nghĩa là bọc-phủ bên ngoài và tạo bóng cho tóc mà không mở biểu bì tóc. Giá thành dịch vụ không hề rẻ, tôi đã tung áp dụng tại salon sau khi được nghe giới thiệu về khả năng và tính ưu việt của nó. Các khách hàng tại salon rất hài lòng vì họ có một mái tóc vô cùng bóng, đẹp. Dịch vụ đó chúng tôi gọi là MÀU PHỦ BÓNG. đó mới đích thực là MÀU PHỦ BÓNG!

Dịch vụ phủ màu bóng tóc.

Khoan vội kết luận như vậy: đó là một kết luận SAI LẦM.

Với sự hỗ trợ về kiến thức cũng như trải nghiệm của hàng loạt các chuyên gia từ FASCINELLE và stylist đứng tên trong nghề, chúng tôi có thể khẳng định chắc nịch: đúng như ý nghĩa tên gọi, nó là một lớp vỏ bọc, nó giống như bạn đang đeo mặt nạ hàng ngày. Hãy đọc kĩ bài viết này đến đây trước khi chúng tôi viết tiếp kì 2 nhé. Nó hoàn toàn có liên quan đấy. Mọi vật đều không bao giờ hoàn hảo, theo mọi khía cạnh, các ngôi sao, minh tinh đẹp đều có lí do và sự trả giá, vậy thì hãy dành chút thời gian đọc link bài viết này. Và nhớ là hãy đọc ngay trước khi tiếp tục theo dõi diễn biến phía dưới.

Phần bài viết về màu nhuộm tóc mình xin phép được tạm dừng tại đây. Chúng tôi FASCINELLE xin phép được gọi đây là hành trình thám hiểm màu nhuộm tóc kì 1. Kì 2 FASCINELLE sẽ viết tiếp với màu nhuộm có tên màu Manicure, màu kim loại, màu vĩnh cửu, màu gốc muối, màu Heana v.v... Tuy nhiên, nếu bài viết này thực sư có ich đối với người làm nghề và với các khách hàng tín đồ làm đẹp thì xin phép mọi người hãy đọc thật kĩ và chia sẻ cho nhiều người hơn nhé! Những kiến thức về màu là vô cùng phong phú và tuyệt diệu, chúng tôi rất mong muốn cung cấp them nhiều hơn nữa cho các bạn hairdressers làm màu. Mọi người hãy trang bị kiến thức cho mình và trở thành nhà tạo mẫu tóc thông thái cũng như khách hàng thông thái ( khi đứng trước các thưong hiệu mỹ phẩm chăm sóc tóc), các khách hàng tại salon cũng có thể tham khảo để biết và lựa chọn dịch vụ làm màu nào thích hợp, tối ưu nhất cho mình.

Xin hẹn gặp lại các bạn trong hành trình thám hiểm màu nhuộm tóc kì 2 của FASCINELLE nhé!

 --------------------------FASCINELLE-Đại Sứ Dầu Gội Của Sự Thành Đạt.
"Sự Quyến Rũ Tinh Tế Và Đẳng Cấp Tạo Nên Một Doanh Nhân Chính Hiệu"